Sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

sua cho tre so sinh

Nuôi con bằng sữa mẹ – Những câu hỏi không bao giờ bị lãng quên

Là một bà mẹ sữa, chắc hẳn, các mẹ nhiều lúc cũng tự hỏi: sữa cho trẻ sơ sinh nào tốt nhất? Nuôi con bằng sữa mẹ là một bản năng, nhưng nếu làm theo bản năng trong thời đại này có tốt cho em bé của bạn? Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có tốt hơn sữa công thức hay phối hợp sữa công thức với sữa mẹ? Sữa mẹ của chúng mình chất dinh dưỡng như thế nào? Làm thế nào để có nhiều sữa cho con bú? Thuyết phục các cụ dựa vào bằng chứng gì để gạt đi nỗi ám ảnh tăng cân và bụ bẫm?

Bài viết này mình xin chia sẻ lại một số kiến thức về sữa mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ mà mình tìm hiểu được trong quá trình nuôi em Bi 🙂

Sữa mẹ- Cơ chế tiết sữa

Ai cũng biết sữa mẹ là sữa hình thành từ vú của phụ nữ sau sinh từ 24-48h sau sịnh rồi, nhưng không phải ai cũng thừa nhận sự thật là sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh trước khi hệ tiêu hóa của trẻ có thể hoàn thiện để tiêu hóa các thực phẩm khác.

Mẹ có biết rằng từ tháng thứ ba của thai kì, các tuyến hình túi trong vú mẹ đã tạo ra sữa không? Các tuyến tạo sữa lớn lên và hoạt động từ khi mẹ có thai được 3 tháng nhờ ảnh hưởng của các nội tiết tố: oestrogen, progesterone và prolactin, lactogen.

Mẹ có bao giờ hỏi: Sao bầu ngực của mình mi nhon thế mà có thể đáp ứng đủ cả những cữ 250ml sữa cho con hay hơn thế?

Thực ra, vú mẹ không chứa nhiều sữa sẵn như vú bò hay dê, mà vú mẹ tạo sữa dựa theo phản xạ. Tức là, khi cho con bú, sức mút của con tạo ra tín hiệu, kích thích não mẹ tạo ra prolactin và oxytocin. Prolactin có nhiệm vụ kích thích tuyến sữa tạo thêm sữa, còn oxytocin kích thích các tuyến sữa này bóp sữa và đẩy sữa ra đầu núm vú. Hiểu nôm na là con càng bú, lưỡi và lực hút của con massage núm vú mẹ, kích thích các nang sữa tạo sữa í 🙂

Vì thế, cũng dễ hiểu vì sao sữa mẹ lúc bạn đầu trong, có màu xanh xanh (có nhiều chất đạm và lactose) còn sau khi con bú được ít phút và càng về sau càng đục, cảm giác nhiều chất béo :), sữa mẹ nếu để một lúc sẽ thấy phân thành hai lớp, chất béo không tan ở trên và nước ở dưới.

Sữa mẹ – sữa non và sữa thuần thục

Sữa mẹ không đồng nhất tính chất như nhau ở mọi thời điểm các mẹ nhé.

Mình muốn nói đến sữa non, và sữa thuần thục các mẹ ạ.

Hồi trước, mình cũng không có khái niệm sữa non sữa già gì cả, nhưng có em Bi, cũng giúp mình thêm phần hiểu biết.

Thôi cứ chia sẻ để mẹ nào chưa biết như mình hồi xưa được cập nhật luôn, đấy là sữa được sản xuất trong giai đoạn cuối của thai kì và ngày đầu tiên sau sinh. Sữa non rất đặc và rất rất giàu kháng thể cũng như chất đạm nhé. Sữa non nếu cho trẻ sơ sinh bú ngay trong 24h đầu, sẽ lót ruột cho con và bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại những vi khuẩn có hại. Mẹ nên cho con bú sữa non càng sớm càng tốt vì sữa non sẽ ngừng tiết sau sinh khoảng 3 hay 4 ngày đấy.

Từ khoảng ngày thứ 10 trở đi, vú mẹ sẽ sản xuất ra sữa già hay sữa thuần thục.

Trong các nang sữa luôn trữ sẵn một lượng sữa nhất định và tiết ra vào đầu cữ bú, giống như nước giải khát hay món khai vị cho trẻ sơ sinh vậy mẹ ạ, tiếp theo loại sữa đầu cữ bú là loại sữa giàu chất béo, vitamin tan trong dầu, đây giống như món chính trong bữa ăn của con. Cả sữa đầu cữ bú và cuối cữ bú đều quan trọng như nhau mẹ nhé.

Sữa mẹ – Dinh dưỡng quý giá và giàu kháng thể bảo vệ trẻ sơ sinh

Mẹ hoàn toàn có thể tự tin nuôi con bằng sữa mẹ vì sữa mẹ có đầy đủ vitamin và khoáng chất, đảm bảo cho nhu cầu dinh dưỡng và sức đề khang cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt chứa:

-Casein: là chất đạm đặc biệt chỉ có trong sữa mẹ, giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm tai và dị ứng.

-Sắt: Mẹ yên tâm là sữa mẹ có đủ sắt cung cấp cho trẻ sơ sinh và là dạng dễ hấp thu nhất cho con.

-Lactose: sữa mẹ có nhiều lactose giúp trẻ sơ sinh hấp thu sắt.

-Vitamin C: là một thành phần không thể thiếu cho sự hấp thu sắt ở trẻ nhỏ

-DHA: giúp phát triển não bộ và mắt

-Lipase: men giúp bé tiêu hóa chất béo

-Lactase: men giúp hấp thu đường lactose trong sữa mẹ, đường lactose giúp bé phát triển não bộ và thần kinh, điều hòa sinh khuẩn ruột.

-Amylase: giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

Không biết có mẹ nào bị giống mình không? Đó là chuyện người nhà thỉnh thoảng lạ kêu còn còi, không bụ bẫm, không tang cân nhiều, bla bla…rồi khuyên nên cho con ăn thêm sữa ngoài, sữa bột, sữa bò, sữa dê, abc…Tuy nhiên , mình đã cương quyết nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ 6 tháng đầu và lâu hơn thế, cho con bú ít nhất 24 tháng cơ mẹ ạ. Tất nhiên, không phải mình bảo thủ hay cứng đầu vô lý, có căn cứ khoa học thuyết phục đàng hoàng mẹ nhé :”Sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ sơ sinh”, y học đã chứng minh trẻ bú sữa mẹ ít bị các bệnh nhiễm trùng hơn trẻ bú sữa bột (phải bú bình). Ban đầu họ cho rằng được như vậy là do sữa mẹ không có vi trùng còn sữa bột phải dùng bình nên có vi trùng, nhưng, ngay cả khi đã tiệt trùng bình sữa thì số trẻ em ăn sữa ngoài mắc các bệnh viêm tai, não, viêm ruột, viêm đường hô hấp vẫn nhiều hơn trẻ bú mẹ.

Thật ra, vì sữa mẹ có tác dụng bảo vệ trực tiếp trẻ sơ sinh theo nhiều cách khác nhau mà, nhất là trong những tháng đầu đời, khi hệ miễn dịch của trẻ con non nớt, chưa đủ khả năng chống lại ngoại khuẩn, thì sữa mẹ là một siêu nhân, vệ sĩ tuyệt vời của con.Bới thế nên WHO và UNICEF mới khuyến khích chúng mình cho con bú ít nhất đến 2 tuổi mẹ nhỉ J

Mẹ biết không, từ khi trong bào thai, em bé đã có một ít kháng thể do mẹ truyền qua nhau thai cho con, nhưng chúng không đủ cho trẻ khi con được sinh ra và sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể cho trẻ sơ sinh đến khi hệ miễn dịch của con trưởng thành.Phải sau 5 năm hệ miễn dịch của con người mới hoàn tât sự phát triển mẹ nhé.

Sữa công thức luôn cố gắng để có được các thành phần và hàm lượng giống sữa mẹ nhất, nhưng thật khó để đạt được điều đó và không được khuyến khích dùng thay sữa mẹ, bởi vậy mẹ cũng thấy không có sữa công thức nào được quảng cáo cho trẻ dưới 6 tháng tuổi và luôn luôn họ phải nói câu :”Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

Bố Bé Bi

About the Author

Bố Bé Bi

Leave a Comment: