Omega 3 và sự phát triển của trẻ nhỏ

Bạn có biết Omega 3 có những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển của trẻ nhỏ?

Vậy Omega 3 là gì? Vai trò của Omega 3 với trẻ như thế nào? Bổ sung ra sao cho đúng cách? Nếu bé không hợp tác thì phải làm sao? Mình có tham khảo một số tài liệu và chia sẻ lại để các bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm.

Omega 3 là gì?

Omega 3 - Chăm sóc trẻ sơ sinh

Là một nhóm các acid béo không  no mà cơ thể không thể tổng hợp được mà phải đưa vào từ thức ăn. Axit béo omega3 là tiền chất của DHA (viết tắt của docosahexaenoic acid) và EPA (viết tắt của eicosapentaenoic  acid) .Thuộc nhóm này, còn có các tiền tố DHA, đó là axit béo  alpha-linolenic (ALA)  có nhiều trong các loại dầu thực vật. Trong cơ thể, EPA được xem là axit béo thiết yếu sẽ chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien. Còn DHA là axit béo quan trọng trong việc tăng cường hoạt động trí não.

 

 

Vai trò của Omega 3 với sự phát triển của trẻ nhỏ ?

Omega 3 - chăm sóc trẻ sơ sinh

Omega 3 có vai trò quan trọng trong suốt cuộc sống của chúng ta và đặc biệt với trẻ nhỏ.

Omega3 tác dụng lên não bộ và hệ thần kinh trung ương:  DHA được ví như  gạch xây não người, DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) của não và trong võng mạc ( tổng chỉ huy sự nhìn của mắt). 95% não bộ sẽ phát triển trước 5 tuổi, nên nhu cầu sử dụng DHA và EPA cao trong giai đoạn này.

Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch: khi được bổ sung đầy đủ các Omega3, trẻ sẽ có hệ thống miễn dịch hoàn hảo, giúp ngăn ngừa sự tấn công của các vi khuẩn, virut gây bệnh, giúp trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển thể lực tốt.

Bổ sung Omega 3 bằng cách nào ? Bổ sung bao nhiêu cho đủ?

Omega 3 - chăm sóc trẻ sơ sinh

Chế độ ăn trước và sau khi có thai rất quan trọng đối với việc dự trữ các axit béo không no ( EFAs) cần thiết cho thai nhi. Trong 3 tháng cuối thai kì, trung bình mỗi ngày thai nhi cần 2,2g EFAs cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Trong thời gian mang thai, các bà mẹ cần ăn nhiều cá vì đây là nguồn Omega3 thiên nhiên quan trọng giúp đưa DHA vào bào thai. Ăn ít nhất ba bữa một tuần, còn tốt nhất ăn hàng ngày. Ngoài ra các mẹ cũng nên ăn nhiều các loại dầu thực vật để cung cấp thêm các axit béo chưa no khác là tiền chất của DHA.

Trẻ đẻ non và sơ sinh bình thường đòi hỏi phải cung cấp đủ DHA. Sữa mẹ cung cấp đủ EFAs cho trẻ, vì vậy việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và cho bú kéo dài tới 24 tháng là rất quan trọng . Trong sữa mẹ từ 40 – 45 ngày sau khi sinh, DHA chiếm 0.3%, AA: 0,4%, FPA: 0,2%. Trong trường hợp trẻ không được bú mẹ thì phải lựa chọn các thức ăn thay thế sữa mẹ có bổ sung các acid béo nói trên.’’-Theo Ths.Bs Lê Thị Hải.

Các bố mẹ có thể dễ dàng thấy được 10 thực phẩm giàu Omega 3 nhất trong đó Cá hồi xếp đầu danh sách, ngoài ra có dầu hạt lanh, các trích, đậu tương, rau chân vịt, hạt óc chó, …

Đối với trẻ đến lứa tuổi ăn dặm thì cá vẫn là nguồn thực phẩm giàu các axit béo Omega 3 nhất. Vì vậy, để con phát triển khỏe mạnh, thông minh, các mẹ hãy tích cực bổ sung cá vào bữa ăn hàng ngày cho con: cá hồi, cá thu, cá chép, lươn…. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung nguồn dưỡng chất Omega 3 thông qua các thực phẩm được làm từ  dầu cá tinh khiết  hoặc tảo biển… nhưng không khuyên dùng cho bé dưới 3 tuổi vì hàm lượng Iodine khá cao trong những loại thực phẩm này. Quá dư thừa Iodine có thể ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng của bé  Để giúp con yêu thích thực phẩm cung cấp nhiều Omega3 như cá, các mẹ hãy bắt đầu cho con làm quen với những món ăn được chế biến từ cá ngay khi còn nhỏ.

Omega 3 - chăm sóc trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, việc bé kén ăn một vài loại thực phẩm là rất thông thường ở các bé ở độ tuổi trước 5 tuổi do vị giác của bé cần thời gian phát triển và học hỏi các hương vị. Bạn có thể sáng tạo cách chế biến hoặc cách cho bé ăn để giúp vị giác của bé phát triển với đa dạng thực phẩm. Ví dụ như, bạn có thể xé nhỏ cá chiên giòn để bé bốc ăn hoặc chà nát thịt cá như bột rắc lên cháo, mì, nui. Ngoài ra, bạn có thể giới thiệu nhiều loại rau với những màu sắc khác nhau trong bữa ăn, và sắp xếp hình thù dễ thương để bé hứng thú khi ăn. Đôi lúc bé sẽ chơi với thức ăn hoặc không chịu ăn. Lúc này, bạn ngưng món đó và cho bé ăn món bé thích. Sau đó, kiên nhẫn giới thiệu lặp lại món đó ở bữa ăn khác. Bạn nên cố gắng tập cho bé ăn đa dạng gồm lươn và các loại cá kể trên 3 ngày/tuần. Hoặc bạn có thể bổ sung dầu omega-3 cho bé.

Ví dụ, khuyên bạn đầu tên nên cho bé bú mẹ theo nhu cầu (đủ 560 – 600ml/ngày). Một tuần ăn đủ: 1 ngày lươn (món bé thích) và 1 ngày nên khuyến khích bé ăn khoảng 40 – 60gram cá hồi, cá chép hoặc cá thu. Kết hợp 4 ngày khác trong tuần, bổ sung thuốc omega-3 ở liều dự phòng 140mg DHA/ngày, 230mg EPA/ngày.

Nếu bé ăn quen các loại cá trên. Bạn có thể cho bé ăn 3 ngày/ tuần gồm lươn và các loại cá kể trên. Vào lúc này, bé không cần bổ sung thêm omega-3 từ thuốc.

Khi chọn dầu omega-3 cho bé dưới 5 tuổi, bạn nên lưu ý 4 điều sau:

  • Thành phần nên chứa đồng thời 2 chất béo DHA và EPA.
  • Nên chọn dầu cá chiết xuất từ cá được đánh bắt ở vùng biển sạch, an toàn, có chứng nhận rõ ràng về nguồn gốc cá. Ví dụ, sản phẩm dầu cá omega-3 sạch ở Anh và một số nước Châu Âu đã có chứng nhận “Friend of the Sea” trên sản phẩm. Chứng nhận này chứng minh là nguồn cá được khai thác ở vùng biển

sạch và an toàn cho trẻ nhỏ.

  • Không nên chọn những sản phẩm dầu cá chiết xuất từ gan cá vì gan cá thường tÍch trữ nhiều kim loại nặng không tốt cho sức khỏe bé.
  • Khi chọn dầu cá cho các bé dưới 5 tuổi nên tránh chứa vitamin A trong thành phần vì có thể có nguy cơ dư retinol hoạt động.

 

Bố Bé Bi

About the Author

Bố Bé Bi

Leave a Comment: