Những lo lắng của cha mẹ trong chăm sóc trẻ

Một số điều băn khoăn và hướng giải quyết cha mẹ nên hiểu rõ hơn trong chăm sóc trẻ hằng ngày.

Băn khoăn 1: Bé 3-4 tháng tuổi đang bú mẹ hoàn toàn, bổ sung thêm sữa công thức để tăng cân?

Cham soc tre so sinh

Nếu cha mẹ có suy nghĩ về băn khoăn này và lo lắng liệu có nên hay không cho bé dặm thêm sữa công thức, tôi khuyên là nên bỏ suy nghĩ này để giảm áp lực. Có 2 nguyên nhân chúng tôi không khuyên cha mẹ làm điều này:

* Trên nghiên cứu lâm sàng, chúng tôi không thấy có sự tăng cân đối với các bé bú mẹ hoàn toàn có dặm thêm sữa công thức, so với các bé bú mẹ hoàn toàn.

* Mặt trái của việc này, các bé có thể tăng trưởng chậm hơn, một số vấn đề tiêu hóa ban đầu xảy ra để thích nghi với sữa công thức mới có thể làm bé biếng bú cả sữa mẹ. Hơn nữa, mẹ có thể tiết sữa ít hơn vì số lần bé bú mẹ sẽ ít hơn.

Một số tổ chức y tế – bao gồm Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA), và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – khuyên cho con bú là sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Cho con bú giúp bảo vệ chống lại bệnh nhiễm trùng, ngăn ngừa dị ứng, và bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính.

AAP khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Ngoài ra, cho con bú được khuyến khích cho đến khi ít nhất là 12 tháng, và lâu hơn nếu cả mẹ và bé đều sẵn sàng.

Mặc dù các chuyên gia tin rằng sữa mẹ là sự lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, cho con bú có thể không được có thể cho tất cả phụ nữ. Đối với nhiều người, quyết định cho con bú mẹ hoặc bú sữa bột được dựa trên mức độ thoải mái, lối sống, và tình huống y tế cụ thể.

LỜI KHUYÊN: Các bé bú mẹ hoàn toàn sẽ có tăng trưởng chậm, nhưng ổn định. Nhiều cha mẹ lo lắng khi so sánh với các bé bú sữa công thức. Nhưng các bạn yên tâm, nếu bé bú mẹ đủ và đúng cách, thì bé vẫn tăng trưởng bình thường. Do đó, cứ cho bé bú mẹ hoàn toàn, không cần dặm thêm sữa công thức.

Băn khoăn 2: Nên giặt quần áo trẻ em bằng máy giặt hay bằng tay?

cham soc tre so sinh giat-tay-cho-tre-so-sinh

Theo hướng dẫn của Viện hoàng gia Nhi khoa Anh, quần áo các bé dưới 1 tuổi, cha mẹ nên giặt riêng với quần áo của các thành viên khác trong gia đình cho dù giặt máy hay giặt tay.

Các loại áo khoát ngoài, nón (loại ít tiếp xúc trực tiếp với da) có thể giặt chung.

Đối với đồ lót, vớ các bé < 6 tuổi, nên giặt riêng với các quần áo khác của bé hoặc giặt trong túi giặt nếu giặt máy.

Chọn loại chất tẩy rửa của trẻ em để hạn chế vấn đề kích ứng da cho bé.

 

Dưới đây là một số chú ý chi tiết hơn:

Khả năng giặt sạch chắc chắn là một vấn đề đáng được quan tâm. Các mẹ nên nhìn kĩ trên nhãn mác quần áo, không chỉ thông tin kích cỡ, khả năng chống cháy, chịu nhiệt, các lưu ý mà cả các hướng dẫn cách giặt. Trừ khi bạn giặt tay hầu hết quần áo, tôi khuyên bạn nên  chú ý đến khả năng giặt sạch và độ bền của quần áo bạn mua cho bé, đặc biệt là trang phục hàng ngày , các bộ liền, bộ ngủ của con.

cham soc tre so sinhcham soc tre so sinh

Giặt: Bởi vì trẻ sơ sinh có xu hướng có làn da nhạy cảm (và bởi vì bạn không biết ai đã xử lý quần áo và trước khi nó thuộc sở hữu của bạn thì nó được làm bằng gì và theo cách nào),  cho nên, việc giặt quần áo sạch sẽ trước khi sử dụng là một ý tưởng tốt. Một ngoại lệ có thể được ,quần áo thể thao như áo khoác và áo jacket mà không có nhiều tiếp xúc với da (và có xu hướng không thể giặt và khô dễ dàng). Như một gợi ý hữu ích, bạn nên đặt các vật dụng nhỏ như tất trong một túi lưới để giặt và làm khô và nhớ gắn các miếng dán vào nhau trước khi ném vào máy giặt (chẳng hạn như trên yếm) tránh làm ảnh hưởng đến các quần áo khác.

cham soc tre so sinh

Bột giặt. Đó là khuyến nghị chung là quần áo trẻ em nên được giặt riêng, sử dụng bột giặt hay chất tẩy rửa giành đặc biệt cho”em bé”_ chất tẩy rửa được cho là để lại dư lượng ít hơn và do đó ít có khả năng gây kích ứng da. Trong thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng rất nhiều nếu không phải hầu hết các bậc cha mẹ chỉ đơn giản là quăng quần áo trẻ em của họ vào phần còn lại của máy giặt của gia đình mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Điều đó nói rằng, bạn có thể chọn mua một chất tẩy rửa có mùi hương nhẹ nhàng, có khả năng đánh bật vết bẩn ra khỏi quần áo và chỉ khi da của con bạn có dấu hiệu nhạy cảm hay kích ứng, hãy đầu tư lựa chọn chất tẩy rửa đặc biệt giành cho em bé: dịu nhẹ hơn, ít gây kích ứng hơn loại của người lớn.

Hiện nay trên thị trường VN có rất nhiều loại nước giặt giành riêng cho bé, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau trên khắp thế giới như Dnee-Thái Lan, Arau Baby- Nhật Bản, Unilever-Việt Nam…

cham soc tre so sinh

cham soc tre so sinh

 

Loại bỏ vết bẩn. Cách tiếp cận tốt nhất để quản lý các vết bẩn do sữa mẹ, sữa bột, nôn trớ, hoặc nhờ vào là cố gắng lau hoặc giặt ngay khi vết bẩn đó mới phát. Điều này có vẻ nói dễ hơn làm, đặc biệt là khi bạn đang cho con ăn hoặc thay tã, thêm vào một đống quần áo của riêng bạn còn chưa được giải quyết. Nếu bạn có thể Chúng tôi nhận ra rằng điều này có thể nói dễ hơn làm, đặc biệt là nếu bạn thấy mình ở giữa một thay tã hoặc cho ăn với một vết quần áo được giải quyết riêng của mình .

Đối với protein (bao gồm cả sữa công thức, sữa mẹ, thức ăn nôn trớ, hầu hết các vết bẩn thực phẩm, và phân của bé): ngâm vết bẩn vào nước mát sử dụng sản phẩm có chứa các enzym. Nếu  không hiệu quả, hãy thử một chất tẩy rửa thông thường.

Đối với nước tiểu: Loại bỏ vết nước tiểu đòi hỏi một quá trình hai bước. Pha loãng 1 muỗng canh amoniac trong 1 cốc nước, và sử dụng nó để xử lý vùng có nước tiểu. Hãy nhớ thoa hỗn hợp này trong một khu vực nhỏ đầu tiên để đảm không làm phai màu . Sử dụng một sản phẩm loại bỏ vết bẩn như sút hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Đối với dầu em bé: Sử dụng một loại chất tẩy rửa vết bẩn trước. Sau khi kiểm tra các hướng dẫn chăm sóc, giặt trong nước nóng an toàn cho hàng may mặc.

Đối với các loại trái cây và rau quả: Ba phương pháp có thể có hiệu quả trong việc loại bỏ các vết bẩn. Giặt  sạch các vết bẩn trong nước lạnh. Hoặc đặt trong hỗn hợp cồn và nước với tỷ lệ 1:1, và giặt bình thường. Lựa chọn thứ ba là sử dụng một loại chất tẩy rửa trước, sau đó giặt, cho vết bẩn cứng đầu hơn. Nếu điều đó không loại bỏ các vết bẩn, ngâm quần áo trong một hỗn hợp của 1 phần dấm trắng và 1 phần nước trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Giặt tã vải

Tã vải cần được lưu giữ và giặt riêng đồ giặt khác. Ngay lập tức giặt tã bẩn trong nhà vệ sinh. Lưu trữ các tã trong một thùng tã (một thùng nhựa hoặc thùng lớn có thể chứa đủ) với một nắp đậy chặt cho đến khi bạn có thể giặt chúng. Bạn cũng có thể sử dụng một lớp lót dùng một lần hoặc có thể giặt được trong thùng tã để đỡ mất công giặt, rửa thùng nhiều lần.

cham soc tre so sinh

Giặt tã mỗi 2-3 ngày/lần. Đầu tiên, dùng một chất giặt tẩy hoặc ngâm tã qua đêm. Không sử dụng các chất tẩy với thuốc nhuộm hay nước hoa. Giặt bằng nước nóng, giặt mỗi tã hai lần. Không sử dụng chất làm mềm vải (nước xả) , mà có thể gây khó chịu cho làn da của trẻ. Phơi khô tã hoặc đặt chúng vào máy sấy.

Cảnh báo: Không bao giờ trộn thuốc tẩy với giấm hoặc amoniac. Sự kết hợp đó tạo ra khói độc hại có thể gây nguy hiểm cho bạn và gia đình của bạn

Băn khoăn 3: Chăm sóc khi bé bị nghẹt mũi như thế nào?

cham soc tre so sinh

Bị nghẹt mũi là triệu chứng thông thường ở trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một nguyên nhân thông thường là thời tiết thay đổi. Mũi có thể đóng vảy hoặc bị tắc bởi dịch nhầy gây khó thở cho bé. Vi khuẩn có thể phát triển trong các mảng vẩy này hoặc dịch nhầy này. Vi khuẩn đi vào thường do bé hay dụi mũi hoặc tiếp xúc với những làn hơi thở của những người xung quanh.

ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ KHÔNG LO LẮNG:

Cha mẹ thường thấy bé thở khó khăn và nghĩ rằng bé không biết tự thở bằng miệng. Các bé có thể tự điều chỉnh thở bằng miệng trong trường hợp bé cảm thấy khó thờ bằng mũi. Tuy nhiên, trong lúc bú hoặc lúc ngủ, bé có thể khó chịu hơn vì gặp nhiều khó khăn để thở bằng miệng, do đó cha mẹ nên chú ý những thời điểm này.

 

DÙNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ?

cham soc tre so sinh

Nước muối sinh lý được khuyên dùng và có hiệu quả trong các trường hợp nghẹt mũi khô, đóng vẩy.

Đối với triệu chứng nghẹt mũi do chất nhầy, cha mẹ được khuyên kết hợp sử dụng nước muối sinh lý và bóp hơi hình tròn.

Cách sử dụng và hướng dẫn sử dụng, bạn có thể tham khảo bài viết trước đây của tôi về hướng dẫn nhỏ mũi (ngày 9/2/2016) hoặc trong sách “Làm mẹ không áp lực”.

CÓ HẠI GÌ KHI DÙNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ THƯỜNG XUYÊN ĐỂ RỬA MŨI CHO BÉ?

Nước muối sinh lý là được khuyên dùng cho các trường hợp bị nghẹt mũi ở bé vì nó không phải là thuốc và không gây kích ứng cho bé. Các thuốc nhỏ mũi chuyên biệt (VD có bổ sung thêm kháng sinh vào) cần phải có tư vấn chuyên gia sức khỏe trước khi dùng.

Đối với các bé dưới 6 tuổi, cha mẹ nên chọn nước muối sinh lý, không có chứa thành phần bảo quản (preservatives).

Việc rửa và hút mũi cho bé chỉ nên làm khi bé nghẹt mũi nhiều, và chỉ làm không quá 3-4 lần/ngày (trước bú hoặc trước đi ngủ), nhưng không làm 2 lần bú gần nhau. Việc lạm dụng rửa và hút mũi cho bé quá nhiều lần sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi của bé, gây tiết nhiều chất nhờn và làm tình hình thêm phức tạp.

Các tài liệu tham khảo:

  • Hướng dẫn nhỏ, rửa và hút mũi cho cha mẹ của BV Nhi Seatle với tờ hướng dẫn thông tin tựa How to Suction Your Baby’s Nose, cập nhật 2015
  • Hướng dẫn cho cha mẹ về chăm sóc bé của BV Tameside, Anh Quốc, CHILDREN’S SERVICES. .
  • Laura A. Jana (2015) Cleaning Baby Clothes, In: Heading Home With Your Newborn, 2nd Edition.
Bố Bé Bi

About the Author

Bố Bé Bi

Leave a Comment: